Đẩy nhanh tiến độ dự án sân bay Long Thành

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, nhiều gói thầu xây lắp tại dự án sân bay Long Thành (Đồng Nai) đang được đẩy nhanh tiến độ; một số gói thầu quan trọng cũng được chủ đầu tư “chốt” thời gian hoàn thành.
Bố trí thi công 3 ca, 4 kíp

Dự án xây dựng Cảng Hàng không quốc tế Long Thành (gọi tắt là sân bay Long Thành) là dự án trọng điểm quốc gia, được Quốc hội, Chính phủ cùng nhiều Bộ, ban, ngành và người dân quan tâm, giám sát tiến độ, chất lượng.

Theo ông Dương Quang Diện, Quyền Giám đốc Ban Quản lý dự án sân bay Long Thành, thuộc Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV), nhằm bảo đảm tiến độ đề ra, tranh thủ ở Đồng Nai cũng như khu vực phía Nam bước vào thời điểm mùa khô, thời tiết thuận lợi nên việc thi công tại sân bay Long Thành đang được “bứt tốc”.

Ông Diện cho biết, gói thầu thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình Nhà ga hành khách là hạng mục quan trọng nhất, ảnh hưởng đến tiến độ toàn dự án. Do vậy, các đơn vị đang tích cực thực hiện các giải pháp để bảo đảm tiến độ. Trong đó, tập trung vào công tác đôn đốc liên danh nhà thầu triển khai nhanh các mũi thi công. Đặc biệt, thời điểm này bước vào mùa khô, thời tiết thuận lợi có thể tận dụng tối đa, bố trí thi công 3 ca, 4 kíp trên công trình.

Theo ông Diện, trên công trường hiện đang huy động gần 1.000 kỹ sư, công nhân, cùng với hàng trăm thiết bị, máy móc tổ chức thi công các hạng mục. Ngoài ra, công tác chuẩn bị, kế hoạch đặt hàng vật tư, vật liệu thi công được chuẩn bị chu đáo, nhất là các trang thiết bị của nhà ga hành khách cần có thời gian gia công, chế tạo và nhập khẩu từ nước ngoài. Dự kiến, việc thi công xây dựng công trình nhà ga hành khách sẽ được hoàn thành vào ngày 30/11/2026.

Một hạng mục khác cũng quan trọng là xây dựng, lắp đặt thiết bị công trình đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ tàu bay (gói thầu 4.6). Theo kế hoạch của ACV, gói thầu này sẽ hoàn thành trước ngày 31/7/2025. Trong đó, hạng mục đường cất hạ cánh, đường lăn và sân đỗ sẽ được thi công trong 650 ngày (từ 1/1/2024 đến 25/6/2025), hệ thống thoát nước mưa được thi công trình 540 ngày (từ 1/12/2023 đến 30/5/2025), vệ sinh bàn giao công trình được thi công trong vòng 110 ngày (từ 13/4/2025 đến ngày 31/7/2025).

“Thời gian trước là mùa mưa nên các gói thầu thi công bị ảnh hưởng, nay đến mùa khô, thời tiết rất thuận lợi, các nhà thầu đang tranh thủ tập trung nhiều thiết bị, máy móc để đẩy nhanh tiến độ các gói thầu. Đến nay, tiến độ thi công các hạng mục cơ bản bám sát theo kế hoạch đề ra” – ông Diện cho hay.

Khắc phục khó khăn, bảo đảm tiến độ

Ông Nguyễn Tiến Việt, Phó Tổng Giám đốc ACV đánh giá, công tác thi công của Liên danh VIETUR tại hạng mục thi công nhà ga hành khách đang đạt kết quả khả quan. Các liên danh nhà thầu đã thành lập ban điều hành, ban chỉ huy công trường; lập và trình duyệt biện pháp thi công tổng thể và chi tiết, kế hoạch thi công, tiến độ thi công, hệ thống quản lý chất lượng nhà thầu và hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan.

Tuy nhiên, dự án vẫn còn gặp một số khó khăn. Cụ thể, hiện tuyến số 1 đường giao thông kết nối sân bay Long Thành đã bàn giao mặt bằng xong, đang được chủ đầu tư nỗ lực thực hiện để đến cuối năm nay có thể phục vụ làm đường công vụ phục vụ thực hiện các gói thầu trong sân bay. Tuy nhiên, tuyến số 2 đường giao thông kết nối sân bay Long Thành đến nay mới chỉ giải phóng mặt bằng được 40%, điều này có thể sẽ ảnh hưởng đến tiến độ dự án nếu việc giải phóng mặt bằng tiếp tục chậm trễ.

Theo lãnh đạo ACV, trong công trường có nhiều hạng mục, gói thầu thi công chồng chéo, nên việc đấu nối, phối hợp giữa các nhà thầu là rất quan trọng, bảo đảm mặt bằng thi công được bố trí một cách khoa học, tạo điều kiện cho tất cả các hạng mục công trình được triển khai thuận lợi, tránh tình trạng ách tắc giao thông tại công trường.

Một số khó khăn khác về mỏ đất đắp, mỏ vật liệu xây dựng và một số thủ tục đang được chủ đầu tư phối hợp cùng các cơ quan liên quan tháo gỡ. Theo đại diện chủ đầu tư, sau hơn 4 tháng thi công, đến nay, dự án sân bay Long Thành đang hình thành rõ nét hình hoa sen theo thiết kế chủ đạo.

Dự án Fitao City liền kề sân bay – nhà cho cán bộ thành phố sân bay xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY

Nguồn báo pháp luật

Bài hài lòng bài viết này chứ?

5/5 (2 lượt bình chọn)

Contact Me on Zalo