Những dự án bất động sản “ngủ quên” chưa hẹn ngày “tỉnh giấc”.

Chúng tôi đã thực hiện một cuộc khảo sát tại hàng loạt những dự án dở dang ở các tỉnh vùng ven và TP. HCM. Do bỏ lửng lâu ngày, các căn nhà xuống cấp hoặc nhiều nơi cỏ mọc lút tầm mắt, có nơi được người dân tận dụng làm bãi chăn thả gia súc, hoặc trồng rau trồng củ. Từng đàn trâu, bò thản nhiên gặm cỏ trên những nền đất trị giá tiền tỷ, khiến ai cũng cảm thấy xót ruột.

Với quy mô 21 ha và hơn 400 nền đất nhà phố liền kề, dự án Rio Grande tại đường Trường Lưu (quận 9. TP.HCM) được Công ty Rio Land mở bán từ đầu năm 2018 với giá 1,2 – 1,8 tỷ đồng/nền (diện tích 5 m x 15 m, 5 m x 20 m). Do rơi đúng tâm điểm cơn sốt đất nền tại TP.HCM tại thời gian đó, nên chỉ trong vòng 1 tháng, toàn bộ số nền đất đã được bán ra hết.

Nhưng đến nay, trước mắt chúng tôi chỉ là cỏ mọc um tùm, các công trình hạ tầng như điện, nước bắt đầu xuống cấp. Anh Dũng, một khách hàng mua đất nền tại Rio Grande cho biết, khách mua đất tại đây chủ yếu là nhà đầu tư thứ cấp, mua rồi bán lại kiếm lời, chứ không để ở. Các nền đất ở đây đang được rao bán lại với giá gấp đôi gấp ba so với giá mua trước đây năm 2018.

Tương tự, tại đường Nguyễn Văn Linh, huyện Nhà Bè, một khu đất rộng hàng chục ha đã bị bỏ hoang 15 năm nay cho cỏ mọc. Đây là khu đất thuộc dự án nhà ở cho cán bộ công nhân viên ngành quốc phòng mang tên Thái Sơn 2, do Tổng công ty Thái Sơn làm chủ đầu tư. Được biết, dự án này đã được chủ đầu tư lên quy hoạch 1/500, đã bán tới gần 70% nền đất cho khách hàng, nhưng không xây dựng dự án.

Hay như dự án Viva Park ở Đồng Nai của Công ty Cổ phần đầu tư LDG làm chủ đầu tư, do các đơn vị phân phối như Đất Xanh Miền Nam, Đất Xanh Đông Nam Bộ… Nhiều khách hàng đã mua căn nhà phố xây sẵn tại đây với giá khoảng 1,8 tỷ đồng trực tiếp từ chủ đầu tư vào tháng 7/2019 và cho biết họ đang trong cảnh đòi tiền không được mà vào ở cũng không xong.

Tại dự án này, sau những lùm xùm “điểm mặt” nhiều sai phạm về đất đai, đến nay, dự án đang rơi vào tình cảnh hoang hóa, số người đến ở chỉ đếm trên đầu ngón tay, còn lại hầu hết là xây thô vắng bóng người ở.

Đây chỉ là những trong số rất nhiều dự án khu dân cư, những tòa nhà mới xây dựng mà hầu như không có người ở. Những dự án này xuất hiện khi thị trường bất động sản lên cơn sốt, nhà nhà đầu tư bất động sản, nhiều khu đô thị mọc lên chỉ nhằm mục đích tạo ra sản phẩm cho các nhà đầu tư mua đi bán lại. Để rồi khi thị trường chững lại, những khu đô thị không hề có người ở đấy trở thành những khu nhà “hoang”, những dự án bất động sản “ngủ quên” chưa hẹn ngày “tỉnh giấc”.

Bài hài lòng bài viết này chứ?

0/5 (0 lượt bình chọn)

Contact Me on Zalo