Quy hoạch thành phố Long Khánh

Theo tổng thể quy hoạch chung thành phố Long Khánh đến năm 2035 định hướng đến năm 2050, Long Khánh sẽ được quy hoạch trên diện tích hơn 191km2, gồm 11 phường và 4 xã, là đô thị loại II trực thuộc tỉnh. Bên cạnh đó hướng mở rộng chính của đô thị sẽ là hướng Nam để tăng liên kết với cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây.

Bản đồ Long Khánh

Tổng quan Long Khánh
Long Khánh là thành phố trực thuộc tỉnh Đồng Nai, Việt Nam, nằm ở phía Đông của tỉnh, Long Khánh có diện tích khoảng 191,75 km². Vị trí tiếp giáp của Long Khánh đối với các quận huyện khác như sau:

Phía đông và đông bắc giáp với huyện Xuân Lộc
Phía nam giáp với huyện Cẩm Mỹ
Phía tây và tây bắc giáp với huyện Thống Nhất
Phía bắc giáp với huyện Định Quán.
Long Khánh được lên thành phố vào tháng 4 năm 2019, hiện tại thành phố này gồm có 15 đơn vị hành chính bao gồm 4 xã Bảo Quang, Bàu Trâm, Bình Lộc, Hàng Gòn và 11 phường: Bảo Vinh, Bàu Sen, Phú Bình, Suối Tre, Xuân An, Xuân Bình, Xuân Hòa, Xuân Lập, Xuân Tân, Xuân Thanh, Xuân Trung.

Thành phố Long Khánh là cửa ngõ giao thông của vùng, có khả năng liên kết với khu vực Đông Nam Bộ và Tây Nguyên. Bên cạnh đó, vì có các tuyến đường quan trọng đi qua như đường sắt Bắc – Nam, quốc lộ 1,…cùng với vị trí thuận lợi nên Long Khánh có nhiều điều kiện phát triển kinh tế và du lịch.

Long Khánh còn được xem là thiên đường trái cây của vùng Đông Nam Bộ và cũng là điểm đến thú vị để du khách có thể trải nghiệm những món ăn ngon.

Quy hoạch thành phố Long Khánh

Phạm vi quy hoạch chung của Long Khánh bao gồm 4 xã: (Bảo Quang, Bàu Trâm, Bình Lộc, Hàng Gòn và 11 phường (Bảo Vinh, Bàu Sen, Phú Bình, Suối Tre, Xuân An, Xuân Bình, Xuân Hòa, Xuân Lập, Xuân Tân, Xuân Thanh, Xuân Trung, với diện tích hơn 191 km2.

Thành phố Long Khánh được quy hoạch theo hướng trở thành đô thị loại II trực thuộc tỉnh và đồng thời sẽ là đô thị trung tâm vùng phía Đông của tỉnh Đồng Nai. Mặc dù hiện tại cấu trúc đô thị của Long Khánh chủ yếu bám theo hai bên tuyến quốc lộ và mở rộng theo hai hương Tây và Bắc nhưng theo quy hoạch trong tương lai sẽ mở rộng về phía Nam vì tuyến đường cao tốc Bắc – Nam hiện nay đã được điều chỉnh đi về hướng Nam.

Cũng theo đồ án quy hoạch, thành phố Long Khánh có phạm vi quy hoạch hơn 191km2. Trong tương lai khu vực này sẽ là đô thị trung tâm vùng phía Đông của tỉnh Đồng Nai với việc tập trung phát triển thương mại dịch vụ, nông nghiệp công nghệ cao, chuyên canh kết hợp với dịch vụ du lịch cảnh quan.

Vì nằm ở vị trí đầu mối giao thông của vùng và có vai trò quan trọng trong chiến lược quốc phòng an ninh nên Long Khánh được định hướng quy hoạch phát triển không gian đô thị, xác lập hệ thống tầng kỹ thuật phù hợp với xu thế phát triển của từng giai đoạn kinh tế – xã hội.

Bản đồ quy hoạch Long Khánh

Long Khánh sẽ là “ốc đảo” xanh trong tương lai
Long Khánh có 3 khu vực là cửa ngõ tiếp cận giao thông liên vùng bao gồm: cửa ngõ Xuân Lập, cửa ngõ Hàng Gòn và cửa ngõ Bàu Sen. Theo quy hoạch nơi đây sẽ là “ốc đảo” xanh của thành phố Hồ Chí Minh với 4 lĩnh vực chính là nông nghiệp, công nghiệp, du lịch và giáo dục.

Vấn đề cây trồng cũng được UBND tỉnh quan tâm, cụ thể diện tích cây cao su tại Long Khánh sẽ giảm dần và được thay thế bằng những loại cây ăn trái và công nghiệp nhưng vẫn phải đảm bảo được màu xanh và khí hậu mát.

Ngoài ra thành phố Long Khánh cũng sẽ được phát triển mô hình biệt thự nhà vườn vì nhu cầu của hình thức này đang gia tăng. Vấn đề hiệu quả sử dụng đất cũng sẽ được nghiên cứu kỹ trước khi tiến hành quy hoạch.

Thành phố Long Khánh ngày càng phát triểnThành phố Long Khánh ngày càng phát triển
Vì là trung tâm của trung tâm của các huyện lân cận nên thành phố Long Khánh cũng đang nghiên cứu thêm về việc phát triển giáo dục.

Những vấn đề quy hoạch kể trên được trình bày trong đồ án quy hoạch Thành phố Long Khánh do Công ty Nikken Sekkei Civil Engineering (đơn vị tư vấn) nghiên cứu. đồ án này được trình bày vào ngày 23/10 và được UBND tỉnh tiếp thu, đưa ra những gợi ý nghiên cứu thêm để quy hoạch được hoàn thiện.

Sau Khi quy hoạch thành công, Long Khánh sẽ trở thành một thành phố có sự phát triển toàn diện trong các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, du lịch và giáo dục. Bên cạnh đó bất động sản tại đây cũng sẽ được đẩy mạnh và phát triển nhiều hơn.

Trên đây là một vài thông tin về vấn đề quy hoạch tại Long Khánh. Những thông tin này sẽ đem đến cho bạn cái nhìn tổng quan hơn về thành phố Long Khánh, đồng thời thấy được những lợi thế Long Khánh hiện có.

Bài hài lòng bài viết này chứ?

0/5 (0 lượt bình chọn)

Contact Me on Zalo