Thời gian vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các tổ chức tín dụng siết chặt việc cấp vốn cho các lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro, bao gồm đầu tư hay kinh doanh bất động sản. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, nếu kéo dài, siết tín dụng sẽ tạo ra ảnh hưởng không tốt đến tình hình hoạt động của thị trường bất động sản

Thời gian vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các tổ chức tín dụng siết chặt việc cấp vốn cho các lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro, bao gồm đầu tư hay kinh doanh bất động sản. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, nếu kéo dài, siết tín dụng sẽ tạo ra ảnh hưởng không tốt đến tình hình hoạt động của thị trường bất động sản.

Bên hành lang Quốc hội, Báo Lao Động đã có trao đổi với GS.TS Hoàng Văn Cường – đại biểu Quốc hội đoàn Hà Nội, Ủy viên Ủy ban Tài chính – Ngân sách, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân về vấn đề này.

Thưa ông, đây có phải là thời điểm siết thị trường bất động sản không?

  • Chúng ta phải rất cân nhắc việc siết với thị trường bất động sản. Đúng là việc đầu cơ tài sản rất nguy hại khi Việt Nam đang trong quá trình phục hồi kinh tế, đặc biệt khi thực hiện chính sách tài chính và tiền tệ, giảm lãi suất để “bơm” nguồn tiền cho nền kinh tế.

Nếu như nguồn tiền đó “chảy” vào lĩnh vực đầu cơ tài sản, “chảy” vào các hoạt động trao đi đổi lại, mua bán chứng khoán, mua bán bất động sản để đầu cơ sẽ rất nguy hại cho nền kinh tế. Chính vì vậy, các chính sách của Việt Nam từ trước tới nay luôn phải kiểm soát dòng tiền; không để dòng tiền “đổ” vào lĩnh vực đầu cơ tài sản.

Làm sao để phân biệt hoạt động đầu cơ chứng khoán, đầu cơ bất động sản với việc phát triển thị trường bất động sản, thị trường chứng khoán, thưa đại biểu?

  • Phải phân biệt rất rõ đầu cơ chứng khoán, đầu cơ bất động sản với việc phát triển chứng khoán, phát triển bất động sản – đây là hai lĩnh vực hoàn toàn khác nhau.

Nền kinh tế đang trong quá trình phục hồi và phát triển, những hoạt động tạo ra giá trị của cải, tạo ra sản phẩm cần phải được khuyến khích. Ví dụ, để phục vụ quá trình phục hồi kinh tế, cần đầu tư hệ thống hạ tầng công nghiệp, thương mại, dịch vụ. Dòng tiền cần “chảy” vào những lĩnh vực như vậy.

Đối với bất động sản, cũng cần có các công trình nhà ở ra đời, sản xuất vật liệu xây dựng. Như vậy, hoạt động xây dựng, tạo lập các công trình bất động sản thì đó là hoạt động sản xuất, tạo ra tăng trưởng kinh tế, không phải hoạt động đầu cơ.

Không thể nào hạn chế hoặc kìm hãm những hoạt động như vậy. Còn riêng lĩnh vực đầu cơ, mua sản phẩm bất động sản rồi để đó, không sản xuất – kinh doanh, không mang lại giá trị cho xã hội, cho người dân, nhất định phải ngăn chặn.

GS Hoàng Văn Cường trao đổi với PV Báo Lao Động. Ảnh: V.T
GS Hoàng Văn Cường trao đổi với PV Báo Lao Động. Ảnh: V.T
Việc đầu tư bất động sản trong thời gian qua, có ý kiến cho rằng, các doanh nghiệp bất động sản chủ yếu là bán tài nguyên để lấy tiền, không tạo ra tăng trưởng, quan điểm của ông thế nào?

  • Có những doanh nghiệp kiếm tiền chỉ bằng vay tiền ngân hàng, huy động vốn, mua đất đai, xong tìm các biện pháp trao đi đổi lại, như phân lô bán nền và kiếm tiền từ việc tăng giá. Việc này không phải phát triển bất động sản mà chính là đầu cơ bất động sản. Đầu cơ trên tài nguyên đất đai để kiếm tiền là những hoạt động bị nghiêm cấm.

Nếu doanh nghiệp bất động sản có hoạt động đầu tư, biến một mảnh đất trống thành khu vực có hạ tầng, có công trình, phát triển thành các khu đô thị, khu thương mại dịch vụ, khu công nghiệp, mang lại giá trị cho xã hội, tạo ra sự giàu mạnh cho đất nước, cần phải được khuyến khích.

Theo ông, cần có giải pháp gì để siết đầu cơ, chứ không phải siết thị trường chung?

  • Không phải công bằng mà cần có cái nhìn rạch ròi. Chúng ta kiểm soát dòng tiền vào lĩnh vực đầu cơ bất động sản, chứ không phải siết thị trường bất động sản, siết dòng tiền vào bất động sản.

Doanh nghiệp bất động sản nào vay tiền để mua vật liệu, xây dựng nhà ở, ngân hàng cần cho vay; còn doanh nghiệp mua để đấy thì ngân hàng không cho vay. Ngân hàng có thể kiểm soát được điều này, bởi khi giải ngân cho doanh nghiệp, ngân hàng đều tính toán được dòng tiền của mình đi đâu, sản phẩm tạo ra như thế nào.

Đừng nói siết bất động sản, hãy nói kiểm soát dòng tiền vào việc đầu cơ bất động sản. Điều này mới đúng bản chất của vấn đề.

Bài hài lòng bài viết này chứ?

0/5 (0 lượt bình chọn)

Contact Me on Zalo