Thu hồi sổ hộ khẩu giấy: Cần tạo thuận lợi nhất cho người dân!

Như Thanh Niên đã thông tin, từ ngày 1.1.2023, sổ hộ khẩu (SHK) giấy có giá trị xác nhận về cư trú sẽ chính thức bị ‘khai tử’, hết giá trị sử dụng. Cơ quan chức năng sẽ quản lý thông tin cư trú của người dân bằng SHK điện tử. Nhiều bạn đọc phản ánh họ gặp phải những vướng mắc, khó khăn… khi bị thu hồi sổ hộ khẩu giấy, mong muốn các cơ quan chức năng sớm giải quyết những bất cập hiện nay về cơ sở dữ liệu, việc đồng bộ giữa các tổ chức, cơ quan… để tạo thuận lợi nhất cho người dân. Reviewdatnen.com trích dẫn

Thu hồi sổ hộ khẩu giấy

Thu hồi sổ hộ khẩu giấy

Việc Thu hồi sổ hộ khẩu giấy Lãnh đạo Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an, cho biết khi chuyển qua hình thức sử dụng SHK điện tử, người dân nhập hộ khẩu, xóa hộ khẩu, chuyển hộ khẩu, đăng ký tạm trú… đều được cập nhật trên hệ thống Cơ sở dữ liệu về cư trú, thay vì được viết tay trong cuốn SHK, sổ tạm trú bằng giấy như trước đây.

Cán bộ này cho biết thêm, thời gian đầu khi mới Thu hồi sổ hộ khẩu giấy người dân sẽ không quen, ngỡ ngàng, thậm chí rất lo lắng vì một số giao dịch dân sự như: ngân hàng, mua bán nhà đất… vẫn yêu cầu SHK để đối chiếu. Tuy nhiên, khi thu hồi SHK, cơ quan công an địa phương sẽ cấp cho người dân giấy xác nhận thông tin về cư trú, trong đó có tất cả thông tin về cư trú, liên quan SHK, mã số định danh cá nhân. Người dân có thể sử dụng giấy xác nhận này để thực hiện các giao dịch thủ tục hành chính.

“Trước đây khi người dân đi đăng ký thường trú/tạm trú sẽ được cấp một cuốn SHK hay sổ tạm trú bằng giấy, thì nay sẽ được cập nhật thông tin lên hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu về cư trú. Ban đầu, người dân sẽ không quen nhưng dần sẽ thấy rất tiện lợi”, vị cán bộ này nói.

Những khó khăn, bất tiện khi Thu hồi sổ hộ khẩu giấy

Nhiều bạn đọc (BĐ) phản ánh về sự bất tiện sau khi bị Thu hồi sổ hộ khẩu giấy. BĐ Minh Binh cho biết: “Phải có giấy xác nhận cư trú khi giao dịch dân sự, mà cái giấy này phải mất cả buổi để lên phường xin. Thử hỏi cách làm này có phiền phức hơn là cầm SHK giấy không? Nếu muốn nhanh chóng, thuận lợi thì nên bỏ luôn cái giấy này để giảm phiền hà cho người dân”.

Cùng ý kiến, BĐ lequyet…@gmail.com kể: “Tiện lợi chưa thấy đâu chỉ thấy mất thời gian và tốn phí! Mình khi đi khai sinh cho con năm ngoái thì công an xã đã thu SHK rồi. Khi nào cần lại phải vào công an xã xin giấy tờ và loại giấy này chỉ có một thời hạn đó thôi. Ai mà cần trong thời gian dài chẳng lẽ cứ phải tới xin liên tục ?”.

BĐ hnghiephoaiduc cho rằng Thu hồi sổ hộ khẩu giấy:

“Cần giao dịch gì thì phải trình giấy xác nhận do công an cấp thì có khác gì trình SHK giấy đâu? Vậy là cứ có việc liên quan đến hộ khẩu thì lại phải lên công an xin giấy xác nhận sao?”.

BĐ tuan1011…@gmail.com thắc mắc: “Tôi hộ khẩu ở Hà Tĩnh, chưa có điều kiện về làm CCCD, mà SHK giấy nhà tôi bị thu rồi, giờ tôi về làm CCCD thì phải bắt đầu như thế nào ?”…

BĐ thanhhieu0812 đề nghị: “Đã có CCCD gắn chíp thay SHK giấy, còn phải xin giấy chứng nhận làm chi nữa? Thay vì vậy thì cứ cho giữ SHK giấy để người dân tiện lợi khi sử dụng, khỏi phải đi xin giấy chứng nhận nhiều lần, quá mất công!”.

Thu hồi sổ hộ khẩu giấy

Mong sớm đồng bộ dữ liệu, không bị ai đòi coi sổ hộ khẩu giấy

Đó là mong muốn của nhiều BĐ, vì hiện nay gần như ai, đơn vị nào cũng đòi xem SHK giấy. BĐ Dan Ngheo cho hay: “Khai tử” SHK giấy, nhưng các công ty tuyển dụng lao động vẫn yêu cầu SHK giấy, hoặc một số thủ tục hành chính vẫn yêu cầu xem SHK giấy”. BĐ buiduong…@gmail.com nêu nếu Thu hồi sổ hộ khẩu giấy: “Đi làm hồ sơ xin việc, không có SHK giấy, các nhà tuyển dụng có chịu không?”.

Nói về việc chưa đồng bộ dữ liệu giữa các cơ quan hiện nay, BĐ Hùng Trần cho biết: “Cứ nghĩ là đơn giản nhưng thực tế còn phức tạp hơn SHK giấy, nhất là đối với người lớn tuổi”. BĐ Huuhung…@gmail.com lo lắng: “Người không tham gia bảo hiểm xã hội thì tra cứu làm sao?”.

BĐ gi…@yahoo.com.vn thắc mắc về việc Thu hồi sổ hộ khẩu giấy:

“Đã nói là điện tử, sao không cung cấp dữ liệu trên hệ thống đầy đủ cho các tổ chức, cơ quan có liên quan đến những loại giấy tờ này, mà lại còn ra thêm cái giấy xác nhận cư trú lận lưng kiểu này?”.

“Mình đăng ký khai sinh cho con xong bị Thu hồi sổ hộ khẩu giấy. Sau đó đứa con lớn đi học. Nhà trường lại đòi SHK gốc để đối chiếu. Mỗi lần làm việc gì liên quan đến SHK giấy lại phải lên xin giấy nọ giấy kia, rõ là mệt”, BĐ
ngocngoan…@gmail.com ý kiến.

Vậy mà ngành giáo dục vẫn bắt photo SHK giấy, trong khi cháu đã có giấy định danh cá nhân khi vào lớp 1. nguyenvanbinh….@gmail.com thắc mắc việc Thu hồi sổ hộ khẩu giấy

Cứ để SHK giấy như cũ, chỉ cần thêm SHK điện tử là được rồi, cần gì phải mất công thu hồi. Như vậy sẽ tiện cho người dân quê vùng sâu, vùng xa, nhất là người già không biết về internet.

Phuong

Đã bỏ SHK giấy mà còn cấp giấy chứng nhận… Vậy đi đâu cũng mang tờ giấy theo sao?

Nam Xu

Nguồn báo thanh niên

Tìm hiểu thêm nhiều thông tin Tại Đây

Bài hài lòng bài viết này chứ?

5/5 (25 lượt bình chọn)

Contact Me on Zalo