Những nhà đầu tư lỡ “sa chân” vào thị trường khi đang nóng sốt cũng đang đứng ngồi không yên bởi các “lệnh” quản tín dụng đã tác động không nhỏ khiến thị trường rơi cảnh trầm lắng, thanh khoản chậm, áp lực lãi vay theo đó càng trở nên nặng nề

Mọi thứ tưởng chừng vẫn diễn ra bình thường nhưng theo phản ánh của doanh nghiệp lại không bình thường khi quá trình vay và đợi giải ngân vẫn gặp khó khăn.

Trong khi đó, những nhà đầu tư lỡ “sa chân” vào thị trường khi đang nóng sốt cũng đang đứng ngồi không yên bởi các “lệnh” quản tín dụng đã tác động không nhỏ khiến thị trường rơi cảnh trầm lắng, thanh khoản chậm, áp lực lãi vay theo đó càng trở nên nặng nề.

Các nhà đầu tư chuyên nghiệp, trước những biến động khó lường như hiện nay cũng sẽ cân nhắc rất kỹ và e ngại xuống tiền.

TS. Đinh Thế Hiển cho rằng thị trường hiện nay đang “đứng hình”, bắt đầu đi vào giai đoạn đóng băng. Tức là thanh khoản giảm rất mạnh, người mua sẽ không dám mua còn người bán đang do dự, không muốn giảm giá nhiều.

Thời gian tới, không có khả năng Chính phủ cho phép tăng trưởng tín dụng mà sẽ tiếp tục giữ nguyên việc quản lý tín dụng và dòng vốn vào bất động sản đúng chuẩn. Do đó, chuyên gia này dự báo, những doanh nghiệp đã sử dụng vốn vượt quá mức và những nhà đầu cơ bất động sản vay vốn quá mức sẽ gặp khó khăn.

Một số ý kiến khác cho rằng diễn biến thị trường 6 tháng cuối năm vẫn đang là ẩn số. Dòng tiền vào bất động sản cũng sẽ không dồi dào như trước khi các ngân hàng sẽ thận trọng hơn trong việc cho vay lĩnh vực rủi ro như bất động sản.

Theo thống kê trong những tháng đầu năm 2022, tín dụng rót vào bất động sản không biến động nhiều, chiếm gần 20% tổng dư nợ. Con số này được nhận định ở mức độ phù hợp so với giai đoạn trước (tăng 28%).

Điều này cho thấy rõ quan điểm của Ngân hàng Nhà nước là kiểm soát tín dụng ngân hàng để dòng vốn chảy vào hoạt động sản xuất, những lĩnh vực ưu tiên khôi phục nền kinh tế.

Trong bối cảnh đó, để đảm bảo nguồn vốn, các chuyên gia khuyến cáo, doanh nghiệp bất động sản đừng chỉ phụ thuộc vào vốn vay ngân hàng mà có thể huy động vốn thêm từ các nguồn vốn góp, cổ phần, hoặc vốn đầu tư nước ngoài FDI. Đây là những nguồn vốn dài hạn quan trọng để giúp thị trường phát triển lành mạnh, bền vững.

Đối với các nhà đầu tư, chờ đợi, cơ cấu lại danh mục và tìm cách giảm tỷ lệ sử dụng đòn bẩy tài chính là việc nên làm thời điểm hiện tại.

Để làm rõ hơn chuyển động của dòng tiền và xu hướng thị trường bất động sản nửa cuối năm 2022, chuyên trang bất động sản CafeLand sẽ tổ chức buổi hội thảo “DÒNG TIỀN VÀ XU THẾ bất động sản CUỐI NĂM 2022?” vào ngày 28.6 tới.

Tham gia hội thảo có các chuyên gia kinh tế, đầu tư, bất động sản hàng đầu Việt Nam.

Các chuyên gia sẽ đưa ra những phân tích, đánh giá một cách toàn diện, sâu sắc về bối cảnh kinh tế cũng như chính sách, cơ hội đầu tư hiện nay.

Qua đó doanh nghiệp nhà đầu tư có được các thông tin hữu ích phục vụ các chiến lược kinh doanh, đầu tư trong thời gian tới.

Bài hài lòng bài viết này chứ?

0/5 (0 lượt bình chọn)